Đến với homestay mang phong cách yên bình như Sushi House sẽ cho bạn như quay về tuổi thơ cùng khung cảnh đồng quê Việt Nam yên bình. Thật lãng phí nên bạn không thử tổ chức các trò chơi dân gian để mọi người cùng chơi. Không chỉ là sợi dây gắn kết thêm tình cảm của mọi người, những trò chơi xưa sẽ như cho bạn quay về thời thơ ấu, một vé trở về với tuổi thơ bình dị, mộc mạc mà bạn hằng ao ước. Bài viết này, Sushi House Homestay sẽ gợi ý đến cho bạn top những trò chơi dân gian đáng để thử khi đến nghỉ dưỡng tại đây nhé!

Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian

Các trò chơi dân gian đều có ý nghĩa lịch sử, bản sắc vùng miền mỗi nơi và có ý nghĩa riêng. Nó không chỉ giúp bạn gợi lại những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ mà còn mang đến không khí sôi động, rộn ràng khiến những buổi gặp gỡ của bạn thêm phần thú vị.

Không gian homestay thanh bình
Không gian homestay thanh bình

Trò chơi dân gian không chỉ mang tính chất giải trí mà còn giúp duy trì và phát huy những nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt, chơi trong dịp gặp mặt hay Tết cổ truyền sẽ giúp tạo tâm trạng thoải mái, cho bạn những giờ giải trí và niềm vui đầy tiếng cười.

Top những trò chơi dân gian thú vị

Trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu trong các buổi họp mặt đầu năm mới và là một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam ta. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến cho bạn một số trò chơi được nhiều người yêu thích.

Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi được trẻ em Việt Nam yêu thích từ bao đời nay. Chơi rồng rắn lên mây rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo trong vận động và phát huy khả năng ngôn ngữ, hành động ở trẻ.

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây
Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trò chơi Rồng rắn lên mây thú vị hơn với nhiều người hơn. Trò chơi được cấu trúc như sau: Một người đóng vai thầy thuốc và những người khác xếp hàng giữ vạt áo trước của người đó và họ di chuyển đi lại như những con rắn vừa đi vừa hát: Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc, hỏi thăm thầy thuốc, có nhà hay không?

Người đóng vai thầy thuốc đáp:

– Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà…).

Những người xung quanh tiếp tục vừa đi vừa hát cho đến khi thầy thuốc trả lời:

– Thầy thuốc đang ở nhà

Thầy thuốc hỏi:

– Rồng rắn đi đâu?

– Rồng rắn đi lấy thuốc chữa bệnh cho con – Người đứng đầu trả lời

Con lên mấy ?

– Con lên một

– Thuốc chẳng hay

– Con lên hai.

– Thuốc chẳng hay.

Cứ thế cho đến khi:

– Con lên mười.

– Thuốc hay vậy.

Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:

– Xin khúc đầu.

– Những xương cùng xẩu.

– Xin khúc giữa.

– Những máu cùng me.

– Xin khúc đuôi.

– Tha hồ mà đuổi.

Người đầu hàng dang tay ra để bác sĩ không bắt được người đứng cuối cùng trong hàng. Khi bạn nhìn thấy thuốc, hãy tìm cách tránh thầy thuốc bằng cách bắt người cuối cùng xếp hàng trong khi đuôi đang chạy. Nếu bác sĩ bắt người cuối cùng, họ phải thế chỗ thầy thuốc.

Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ nhiều người, có buổi chảy máu cả chân, có buổi đau cả tay nhưng ai cũng chơi rất vui vẻ. Có rất nhiều cách để chơi trò chơi này. Có thể có dây thừng và người chơi. Một người chơi giữ một đầu của sợi dây bằng cả hai tay và ném nó qua đầu cho đến khi chạm đến chân họ trước khi nhảy. Hai người khác nhau giữ sợi dây có thể có cả hai đầu của sợi dây.

Sau đó, cả hai ném dây cho một nhóm bạn nhảy vào. Khi nhảy và bước lên dây, bạn cần giữ dây và ném dây trong khi những người khác chơi. Buộc các đầu dây lại với nhau, vòng dây qua hai bắp chân (mỗi lần một đầu) và người chơi có thể đặt tên khác nhau như: chơi sao, chơi xập xình, hay chơi nhảy cao,…

Trò chơi dân gian nhảy dây

Kéo co

Ở Việt Nam, kéo co là trò chơi dân gian truyền thống của nhiều dân tộc và mang lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia trò chơi vào các dịp lễ hội. Trong các bữa tiệc dã ngoại, trò chơi này luôn có đông người tham gia tụ tập. Trong những ngày lễ, kéo co là một phần quan trọng của lễ kỷ niệm truyền thống.

Trò chơi dân gian kéo co

Kéo co là một trò chơi đặc biệt thú vị vẫn xuất hiện cùng với các trò chơi dân gian vào mỗi dịp lễ tết cho đến ngày nay. Mỗi đội bao gồm một số lượng thành viên bằng nhau. Sau đó, hai đội cố gắng kéo về phía mình, nếu đội nào kéo về phía đội kia vượt qua vạch cho phép thì bên đó thua cuộc. Trò chơi này cần càng nhiều người chơi càng tốt mà không có giới hạn. Là trò chơi không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp xây dựng sự gắn kết. Người chơi thường mệt sau khi kéo, nhưng họ càng mệt thì mọi người càng vui.

Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian nổi tiếng và gắn liền với tuổi thơ của hầu hết chúng ta. Trò chơi mang lại nhiều lợi ích cho người chơi. Rèn luyện sức bền, toán học. logic và trí nhớ nên được trẻ em cũng như người lớn yêu thích.

Trò chơi ô ăn quan
Trò chơi ô ăn quan

Các quy tắc cơ bản của trò chơi giúp bạn giành chiến thắng:

  • Người chơi sử dụng tất cả các quân ở một trong năm ô vuông dưới sự kiểm soát. Sau đó, người chơi có thể thay phiên nhau phân tán các quân trong các ô (mỗi ô 1 quân), bắt đầu từ ô vuông gần nhất và phân phối chúng tự do theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.
  • Nếu bạn rải hết quân cuối cùng, liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Nếu ngay sau đó là một ô trống (dù là ô quan hay ô dân) và sau đó là một ô có số quân, người chơi có thể ăn tất cả các số trong ô đó.
  • Trò chơi kết thúc khi đã ăn hết cả toàn bộ dân và quan ở hai ô quan. Người chiến thắng là người có tổng số dân quy đổi nhiều hơn vào cuối trò chơi. Luật chơi từng địa phương khác nhau hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng thường là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Đập niêu đất

Đập niêu đất là một trò chơi dân gian truyền thống được lưu truyền từ xa xưa ở các làng quê Bắc Bộ. Để chuẩn bị cho trò chơi, người ta dựng hai cây cột ở giữa sân có khe hở 5m, giữa hai cây cột có buộc một sợi dây thừng và làm giá kê chậu.

Trò chơi Đập niêu
Trò chơi Đập niêu

Người chơi bị bịt mắt và cầm một cây gậy dài đứng trên cột mốc để tìm và đập vỡ một chiếc niêu đất được treo trên dây. Những người đánh trúng chiếc bình sẽ nhận được phần thưởng được viết trên một mảnh giấy nhỏ trên chiếc niêu vỡ.

Trò chơi này thường được tổ chức vào các dịp lễ hội, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền. Trò chơi dân gian này không quá khó nên mỗi lần tổ chức đập niêu đất luôn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của đông đảo người dân, cả già lẫn trẻ.

Đi cà kheo

Giống như xích đu, cà kheo được làm bằng cách gắn một thân tre lớn vào một tay cầm, nhưng tre sử dụng phải được chọn theo tầm vóc và chiều cao của người đó, và tre già được điều chỉnh cho phù hợp với tay chân mình có. Ngày xưa, thanh niên trong làng thường đi cà kheo để đánh đất hoặc đi chơi với bạn gái nên người ta đóng cà kheo rất cao cách mặt đất khoảng hai mét.

 

Trò chơi Đi cà kheo
Một trò chơi phổ biến ai cũng muốn trải nghiệm

Là một trò chơi dân gian đòi hỏi kỹ thuật rất khó, người chơi còn phải có sự kiên trì, phối hợp tay chân nhịp nhàng. Nhưng trò chơi vẫn rất được ưa chuộng trong quá khứ và ngày nay.

Những người tham gia trò chơi này đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ rất đông khán giả vây quanh. Và những cuộc thi đi cà kheo luôn mang đến tiếng cười và những trải nghiệm thú vị cho mọi người.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về các giá trị của các trò chơi dân gian. Với khung cảnh vùng quê nông thôn yên bình tại Sushi House Homestay, tổ chức các trò chơi xưa để cùng ôn lại những kỷ niệm về quá khứ, hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Sushi House Homestay luôn luôn khuyến khích và hỗ trợ các bạn tổ chức các trò chơi dân gian ngay tại khuôn viên của homestay. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Sushi House Homestay

Liên hệ đặt phòng: 08.5651.9999

Address : Thôn Cổ Hiền – Xã Tuyết Nghĩa – Quốc Oai – Hà Nội

Booking.com: SushiHouse Homestay – NHÀ GẠCH, Hà Nội booking.com)

Airbnb.com.vn: https://www.airbnb.com/h/sushihousehomestay

Facebook Fanpage: Sushi House Homestay | Hanoi (facebook.com)